Hướng dẫn cách làm các loại mứt tết ngon và dễ làm nhất

Hướng dẫn cách làm các loại mứt tết ngon và dễ làm nhất

Tết đến xuân về chắc chắn không thể thiếu các loại bánh, kẹo và mứt. Vào mỗi dịp Tết đến, các thành viên trong gia đình sẽ có cơ hội quây quần bên nhau, cùng nhau tự chuẩn bị các loại bánh kẹo tết, trong đó mứt tết là món không thể thiếu.

Bạn có thể tham khảo danh sách các loại mứt tết dễ làm sau đây để tạo thành những món mứt tết ngon khó cưỡng cho ngày tết, không khí tự chuẩn bị vừa kết nối tình cảm gia đình vào dịp cuối năm, bên cạnh đó có thể tự tay gửi tặng đến bạn bè, người thân.

Hướng dẫn cách làm các loại mứt tết ngon và dễ làm

Nhiều bạn các loại mứt dễ làm tại nhà vì vừa đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa thể hiện được tình yêu của mình với mọi người. Sau đây là danh sách những loại mứt không thể thiếu trong ngày tết và cách làm các loại mứt tết ngon nhé!

Mứt dừa

Mứt dừa là một trong những loại mứt không thể thiếu vào ngày Tết. Mứt dừa chinh phục mọi người bởi hương vị thơm, béo, giòn từ dừa, có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa của người dùng.

Mứt dừa được nhiều người yêu thích

Nguyên liệu nấu mứt dừa bao gồm: Cùi dừa non, đường cát, vani, sữa tươi không đường. Cách làm mứt tết bằng dừa như sau:

  • Rửa cùi dừa sạch với nước lạnh sau đó bắt nồi nước lớn và mang đi luộc trong vòng 1 phút.

  • Trộn dừa với đường và ướp từ 3 đến 4 tiếng.

  • Sau khi ướp xong bạn bắt chảo nóng lên, đổ dừa vào và đảo đều với mức lửa nhỏ.

  • Đảo đều tay đến khi dừa khô lại thì tắt bếp, để nguội và bỏ vào bọc kính để bảo quản.

Mứt gừng

Trong danh sách các loại mứt tết, chắc chắn không thể thiếu mứt gừng. Vị dẻo thơm của mứt kết hợp với sự cay nhẹ của gừng, tạo nên hương vị khó cưỡng, đồng thời giúp ấm bụng, tốt cho hệ tiêu hóa.

Nguyên liệu nấu mứt gừng bao gồm: Chanh, gừng tươi, và đường. Cách nấu như sau:

  • Gừng tươi mang đi rửa sạch sau đó thái lát mỏng vừa ăn.

  • Luộc gừng lần 1 trong thời gian 15 phút, rồi vớt ra, rửa sạch với nước lạnh.

  • Luộc gừng lần 2 với nước lạnh, kèm một ít chanh, đun đến khi nước sôi bọt thì tắt bếp.

  • Cho gừng đã luộc vào một tô, thêm đường vào và ướp trong vòng 4 tiếng, dùng màng bọc thực phẩm để đậy lại.

  • Hết thời gian ướp gừng thì bạn sẽ làm nóng chảo, sau đó cho gừng vào đảo đều tay, đến khi gừng khô lại thì tắt bếp.

Mứt me

Mứt me có vị chua, giúp giải khát, tốt cho hệ tiêu hóa. Nếu như nhà bạn đang có phụ nữ mang thai thì mứt me sẽ giúp giảm đi cơn ốm nghén, tăng sức đề kháng, là món quà tuyệt vời dành cho ngày tết.

Vị chua ngọt của mứt me được nhiều mẹ bầu ưa chuộng

Để làm được món mứt me dẻo, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu: Me tươi muối hột và đường. Cách nấu mứt me như sau:

  • Đem me đi rửa sạch sau đó bỏ vào túi zip, để vào ngăn đá qua đêm.

  • Rã đông me, pha 1 lít nước với 2 muỗng canh muối hột rồi bỏ me vào.

  • Tách cẩn thận, không làm me gãy khúc, để qua đêm.

  • Sau đó vớt me ra, bỏ vào thau nước lạnh, dùng dao tách hột me.

  • Để me ráo nước, bỏ vào tô, trộn với đường trắng, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại, ủ trong 6 tiếng.

  • Bắt chảo lên bếp, làm nóng chảo rồi cho me vào, đảo đều đến khi nước kẹo lại, hạ lửa nhỏ.

  • Tiếp tục đảo đều đến khi me chuyển sang màu nâu thì tắt bếp, vớt me ra.

Mứt vỏ bưởi

Mứt vỏ bưởi là một trong các loại mứt tết không thể thiếu của mỗi gia đình. Mứt vỏ bưởi có mùi thơm đặc trưng của bưởi, ăn vào không bị đắng, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể bạn.

Nguyên liệu chuẩn bị làm món mứt vỏ bưởi bao gồm: Vỏ bưởi, đường, phèn chua, muối. Cách làm các loại mứt tết ngon bằng vỏ bưởi như sau:

  • Vỏ bưởi rửa sạch, cắt khúc 5cm và bỏ phần ruột đắng.

  • Ngâm vỏ bưởi trong nước muối từ 5 đến 7 tiếng, sau đó bóp đều tay để ra bớt phần tinh dầu bên trong .

  • Vớt vỏ bưởi ra, rửa sạch với nước lạnh.

  • Đun sôi 1 lít nước với 1 thìa phèn chua, bỏ vỏ bưởi vào rồi luộc sơ từ 3 đến 5 phút.

  • Rửa sạch cho hết phèn chua, sau đó ngâm vỏ bưởi với đường trong vòng 6 tiếng.

  • Làm nóng chảo, cho vỏ bưởi vào rồi đảo đều tay đến khi có kết tinh trắng và vỏ bưởi bắt đầu khô lại thì tắt bếp.

Mứt bí

Một trong những món ăn vặt được nhiều người yêu thích trong ngày Tết chính là mứt bí. Mứt bí có vị thanh ngọt, có tác dụng lợi tiểu, giải khát hiệu quả.

Mứt bí là mộtcác loại mứt dễ làm ngày tết

Nguyên liệu để làm mứt bí bao gồm: Đường trắng, bí đao già, phèn chua, vani không màu và vôi trắng. Cách sên mứt bí như sau:

  • Pha phèn chua với 4 lít nước và pha vôi với 4 lít nước để qua đêm.

  • Khi phèn chua đã hòa tan với nước, đổ 2 lít nước ra riêng để ngâm bí đao, 2 lít còn lại dùng để luộc bí.

  • Nước vôi để qua đêm hãy bỏ phần cặn và lấy phần nước trong.

  • Bí đao gọt sạch vỏ và ruột, cắt thành từng đoạn rồi ngâm vào nước phèn chua vài phút, sau đó vớt ra rửa sạch rồi ngâm vào nước vôi, để qua đêm.

  • Vớt bí đao ra, rửa sạch, đun sôi với 2 lít phèn chua còn lại trong 1 phút.

  • Vớt bí đao rồi bỏ vào tô đá lạnh đã chuẩn bị trước, rửa sạch và trộn với đường, để qua đêm.

  • Bật bếp lên làm nóng chảo, đổ bí đao và đường vào, thêm một tí vani rồi đảo đều đến khi đường khô, chuyển sang màu trắng là được.

Mứt tắc

Mứt tắc là một trong các loại mứt ngày tết không thể thiếu, đẹp mắt với màu vàng óng đặc trưng. Mứt có vị ngọt thanh của tắc và đường, vị cay nhẹ của gừng, giúp thanh lọc cơ thể và giải nhiệt hiệu quả.

Các nguyên liệu cần phải chuẩn bị để nấu mứt tắc bao gồm: Đường, tắc, gừng, mè, muối. Các bước nấu mứt tắc như sau:

  • Rửa sạch tắc rồi rửa lại với nước muối.

  • Cắt các đường đối xứng như cánh hoa, dùng tay nhấn cho tắc dẹp xuống.

  • Cho đường và muối vào tô, khuấy đều rồi cho tắc vào ngâm.

  • Rửa sạch tất lại với nước rồi dùng tay vắt thêm lần nữa để ráo.

  • Cho đường, gừng và tắc vào trộn đều trong keo, mang đi phơi nắng 1 tiếng.

  • Sau đó bạn làm nóng chảo, đổ hỗn hợp trên vào và đảo đều tay đến khi tắc có màu vàng và kẹo lại.

Mứt hồng

Mứt hồng được nhiều người ưa chuộng bởi vị ngọt thanh và dễ dùng. Ưu điểm của loại mức này chính là không cần chất bảo quản vẫn có thể sử dụng trong thời gian lâu dài, chỉ cần đặt vào ngăn mát tủ lạnh là được.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu mứt hồng như sau: Hồng, bình ngâm và đường. Cách nấu mứt hồng như sau:

  • Hồng để nguyên, rửa sạch, không cắt cuống, xếp vào bình và không làm dập hồng.

  • Đổ nước sôi ngập toàn bộ hồng bên trong bình, đậy nắp và ngâm 1 tuần.

  • Vớt hồng ra ngoài, gọt sạch vỏ, chần sơ qua nước sôi để nguội.

  • Cắt hồng thành những miếng tròn, dày khoảng 1cm.

  • Ngâm hồng với đường từ 2 đến 3 tiếng.

  • Bắt chảo nóng lên và bỏ hồng đã thái vào sên, khi đường khô lại thành bột trắng là hoàn thành.

Mứt khoai lang

Mứt khoai lang là một trong những loại mứt ngày tết được nhiều trẻ em ưa chuộng. Bạn có thể ăn mứt khoai lang dẻo hoặc mứt khoai lang giòn đều ngon vừa miệng.

Mứt khoai lang dẻo ngọt thanh

Để nấu được món mứt này, bạn cần chuẩn bị: Đường, chanh, khoai lang và vani. Cách thực hiện như sau:

  • Khoai lang đem đi rửa sạch, gọt vỏ, để ráo.

  • Cắt khoai thành từng miếng dài tầm 3 đốt tay.

  • Ngâm khoai qua nước vo gạo trong vòng 4 tiếng.

  • Bắt nồi nước lên, vắt ½ trái chanh vào, đến khi nước sôi thì cho khoai vào và luộc trong vòng 2 phút.

  • Bạn vớt khoai lang ra rồi trộn cùng với đường, ướp từ 4 đến 5 tiếng.

  • Làm nóng chảo rồi cho khoai và đường vào đảo đều đến khi khoai khô lại là được.

Mứt mãng cầu

Trong danh sách các loại mứt tết, sẽ thiếu sót nếu không có tên mứt mãng cầu. Mứt mãng cầu có vị chua ngọt, dẻo dẻo, dai dai, ăn vừa miệng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu mứt mãng cầu như sau: Mè trắng, đường, muối, mãng cầu xiêm, sữa tươi có đường. Cách nấu như sau:

  • Lấy thịt của mãng cầu rồi ướp với 250 gram đường trong vòng 2 tiếng.

  • Bật bếp cho nóng chảo rồi bỏ mãng cầu và đường vào để sên.

  • Khi bạn cảm thấy mãng cầu đã hơi đặc lại thì cho sữa tươi vào, trộn đều.

  • Hạ lửa nhỏ và tiếp tục sên đến khi mãn cầu đã đặc lại, thì cho mè vào, trộn đều, sên thêm 10 phút tắt bếp.

Mứt hạt sen

Mứt hạt sen được nhiều người yêu thích bởi mùi vị giòn giòn, ngọt ngọt và vị bùi đặc trưng. Bạn hoàn toàn có thể nấu món mứt dinh dưỡng này tại nhà dựa theo hướng dẫn dưới đây.

Mứt hạt sen có hương vị ngọt ngào và nguyên bản

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Hạt sen tươi, vani dạng bột, đường phèn, muối. Cách nấu mứt hạt sen đơn giản tại nhà như sau:

  • Loại bỏ phần đắng của tâm sen.

  • Xây đường phèn thành dạng bột.

  • Luộc hạt sen trong nước sôi và cho một ít muối vào.

  • Với hạt sen lên để nguội, trộn với đường phèn vừa xay.

  • Ước từ 2 đến 3 tiếng rồi đem đi sên.

  • Đun lửa nhỏ, bỏ hạt sen vào đảo đều.

  • Khi bạn thấy đảo nặng tay, hạt sen bắt đầu khô và đường kết tinh thì tắt bếp.

Mứt dứa

Nếu như bạn yêu thích vị chua chua ngọt ngọt của dứa thì chắc chắn không thể bỏ qua loại mức này vào ngày Tết. Mứt dứa có màu vàng trong, thơm lừng, tốt cho bao tử khi sử dụng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm mứt dứa nguyên miếng: Dứa, đường, phèn chua. Cách nấu mứt dứa như sau:

  • Rửa sạch dứa sau đó gọt vỏ, cắt khoanh tròn dày từ 1.2 đến 1.5cm.

  • Dùng dụng cụ để lấy phần cùi giữa của dứa ra.

  • Hòa tan phèn chua và ngâm dứa trong vòng 6 tiếng ở ngăn mát tủ lạnh.

  • Sau đó đem dứa rửa sạch với nước rồi đem phơi nắng trong vòng 3 giờ.

  • Tiếp theo rải đường đều lên mặt dứa, ướp từ 3 đến 4 giờ.

  • Bắt chảo nóng lên rồi sau đó bỏ dứa vào sên, đảo đều tay đến khi cạn đường là được.

Mứt chuối

Hòa cùng với không khí ngày tết truyền thống sum vầy, chắc chắn không thể thiếu mứt chuối trên các bàn tiệc. Đây là một trong các loại mứt tết được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là những bạn ở khu vực miền Nam.

Mứt chuối có màu vàng bắt mắt

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu mứt chuối như sau: Đường cát, dầu ăn, chuối sứ. Cách thực hiện như sau:

  • Lột bỏ vỏ chuối rồi dùng dao cắt dọc.

  • Xếp chuối ra mâm rồi phơi nắng trong vòng 1 giờ để chuối khô lại.

  • Bỏ chuối vào chảo dầu và bắt đầu chiên đến khi chuối vàng thì vớt ra.

  • Làm nóng chảo, thêm một tí đường vào, thêm ít nước rồi khuấy đến khi đường hòa tan và cho chuối vào, đảo đều tay.

  • Tiếp tục đảo đến khi nào chuối ngả sang màu vàng thì dừng lại.

Mứt dâu

Nếu như bạn là một người yêu thích dâu tây thì chắc chắn không thể bỏ qua món mứt dâu trong ngày Tết. Đặc điểm của loại mứt này chính là giữ được hình dạng của nguyên quả dâu, kết hợp với vị ngọt ngọt từ đường, tạo nên món mứt hấp dẫn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu mứt dâu như sau: Dâu tây và đường. Sau đây chính là các bước thực hiện để nấu được món mứt dâu:

  • Rửa sạch dâu với nước và cắt bỏ phần cuống, ngâm trong nước muối loãng khoảng 20 đến 30 phút, vớt ra để ráo.

  • Cho dâu cùng với đường vào chảo và bắt đầu đun ở lửa nhỏ đến khi nước chuyển sang màu hồng.

  • Đun trong vòng 30 phút thì vớt dâu ra, riêng đường vẫn đun đến khi đặc lại.

  • Sau đó bạn cho dâu trở ngược lại vào chảo và đảo đều để đường phủ lên bề mặt của dâu thì tắt bếp.

  • Cho dâu vào lò nướng và bật nhiệt độ 100 độ C, sấy trong vòng 2 tiếng, đến khi dâu khô hẳn thì bỏ vào lọ và sử dụng.

Mứt Kiwi

Đặc trưng của mứt kiwi là sự dẻo dẻo, kết hợp với vị chua ngọt đặc trưng. Nếu như bạn là người yêu thích vì chua ngọt và tươi mát của kiwi thì hãy tham khảo ngay công thức sau đây để làm các loại mứt tết ngon.

Mứt kiwi có vị tương mát

Nguyên liệu chuẩn bị: Đường trắng, phèn chua, kiwi, vôi. Cách nấu món mứt kiwi đơn giản như sau:

  • Gọt vỏ kiwi và thái thành từng miếng dày khoảng 0.8cm.

  • Chuẩn bị nước có pha vôi từ trước, bỏ phần cặn, lấy nước trong rồi ngâm kiwi trong nước vôi trong 8 tiếng rồi vớt ra rửa sạch.

  • Cho phèn chua vào và đun sôi đến khi tan phèn, đổ kiwi vào luộc trong 5 phút.

  • Vớt kiwi ra, rửa sạch với nước lạnh rồi để khô, sau đó ướp với đường trong vòng 8 tiếng, bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh.

  • Làm nóng chảo rồi vỏ kiwi vào và bắt đầu đảo đều tay, đến khi phần mứt chuyển sang màu trong là được..

Mứt chùm ruột

Món mứt cuối cùng trong danh sách các loại mứt tết ngon, bổ hôm nay chính là mứt chùm ruột. Chùm ruột là một loại quả tuổi thơ mà ai cũng yêu thích nên mứt chùm ruột được nhiều bạn đón nhận.

Cách làm mứt tết ngon tại nhà cùng công thức mứt chùm ruột của GGM

Nguyên liệu làm món mứt chùm ruột bao gồm: Mứt chùm ruột, siro dâu, đường, muối. Cách thực hiện như sau:

  • Pha một muỗng cà phê muối với 1 lít nước rồi bỏ chùm ruột vào ngâm trong 30 phút, rồi vớt ra.

  • Bỏ chùm ruột vào tủ đông trong vòng 5 tiếng.

  • Lấy chùm ruột ra rồi xả đông tự nhiên, vắt sạch nước.

  • Cho đường và siro dâu vào một cái thau, bỏ chùm ruột vào trộn đều.

  • Ủ từ hai đến ba tiếng đến khi chùm ruột thấm vị.

  • Bắc chảo lên bếp làm nóng, đổ chùm ruột vào rồi đảo đều đến khi có độ sệt của mứt thì dừng lại, tắt bếp.

Golden Gerbera Mart - Cửa hàng bánh kẹo, giỏ quà tết nhập khẩu chính hãng

Có thể thấy rằng việc tự tay cùng nhau chuẩn bị các loại mứt tết sẽ giúp cho các thành viên trong gia đình thêm khắng khít. Tuy nhiên nếu như bạn không có nhiều thời gian chuẩn bị hay lo lắng hương vị không ngon thì có thể lựa chọn mua các loại mứt tại cửa hàng GGM.

GGM là cửa hàng tiện lợi chuyên cung cấp các mặt hàng như bánh kẹo, giỏ quà ngày tết, các loại mứt chất lượng,... Tất cả những sản phẩm tại đây đều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, date xa, hành chính hãng đã qua kiểm định trước khi đến tay khách hàng.

Chúng tôi cam kết tất cả những sản phẩm tại đây đều nhập khẩu 100% từ nước ngoài, giá cả dao động từ phân khúc từng tầm trung đến cao cấp. Bạn có thể đến cửa hàng để mua sắm qua địa chỉ sau:

Thông tin liên hệ:

Kết luận

Bài viết trên đã giúp cho bạn biết được các cách làm các loại mứt tết ngon được nhiều người yêu thích. Nếu như bạn quá bận rộn để chuẩn bị thì hãy liên hệ đến GGM để được cung cấp các sản phẩm chất lượng trên thị trường hiện nay nhé!

← Bài trước Bài sau →

Đăng kí nhận tin

Đăng ký Email để theo dõi những sản phẩm được giảm giá của chúng tôi